Cách làm tan mật ong bị đóng đường?

Cách làm tan mật ong bị đóng đường?

Cách làm tan mật ong bị đóng đường – Một ngày đẹp trời nọ khi lấy chai mật ong ra dùng, bạn phát hiện nó bị kết tinh (đóng đường). Nhưng vì bạn đã quen dùng mật ong dạng lỏng rồi. Vậy làm thế nào để chúng quay về trạng thái ban đầu mà vẫn ngon, thơm và bảo toàn giá trị dinh dưỡng đây.

Sau đây là hướng dẫn bạn có thể áp dụng để làm tan lớp đóng đường (kết tinh) ở chai mật ong nguyên chất của mình.

tại sao mật ong bị đóng đường

Cách làm tan mật ong bị đóng đường?

Áp dụng cách này, bạn có thể dùng mật ong nguyên chất để uống, làm bánh hay làm đẹp cho gia đình mình nhé.

  • Đun nóng một chảo/nồi nước với nhiệt độ khoảng 70 độ C
  • Lấy chảo ra khỏi bếp và đặt chai mật ong đã đóng đường vào trong (mở nắp chai mật ong trước khi cho vào chảo)
  • Chờ đến khi mật ong tan thành dạng hỗn hợp sệt như bình thường
  • Khi mật ong đã ở trạng thái lỏng, đậy nắp lại và lắc bình
  • Sau khi lớp đường hoàn toàn tan đều, bạn có thể dùng ngay

mật ong bị đóng đường

Tại sao mật ong bị đóng đường?

Những chuyên gia nuôi ong lấy mật trên 20 năm ở Lâm Đồng cho biết, có nhiều nguyên nhân làm cho mật ong nguyên chất dễ bị đóng đường:

Nhiệt độ: nhiệt độ dễ làm cho mật nhanh kết tinh nhất là từ 6-20 độ. Đó là lý do mật ong bỏ tủ lạnh bị đóng đường (bạn có thể thử bằng cách để trong ngăn mát của tủ lạnh, hoặc vào mùa Đông ở miền Trung và Bắc ở Việt Nam chúng ta).

Nguồn mật: thông thường mật lấy từ hoa sẽ chậm kết tinh hoặc không kết tinh và mật lấy từ lá sẽ rất nhanh bị kết tinh. Nếu mật từ hoa và lá bạn chứa chung trong 1 chai thì chắc chắn không thoát khỏi mật bị kết tinh. Ví dụ: mật tràm là mật lấy từ lá tràm (hay gọi là mật keo) và mật hoa cà phê đựng chung 1 chai thì không lâu sau bạn sẽ nhận thấy mật bị kết tinh ngay.

Hàm lượng nước: do mật ong là dung dịch nước đường đã bão hòa nên nếu mật ong càng đặc thì lượng nước trong mật ong càng thấp. Tóm lại, mật càng đặc thì càng nhanh bị kết tinh, mật càng lỏng thì càng chậm kết tinh hoặc có khi không kết tinh.

Hàm lượng đường Glucose: mật ong nào có hàm lượng đường Glucose càng cao thì càng nhanh bị kết tinh
Phấn hoa trong mật: mật ong thô chưa qua xử lý công nghiệp gọi là mật ong nguyên chất. Trong mật ong nguyên chất thường hay lẫn phấn hoa cho nên những thành phần có trong phấn hoa sẽ là nguyên nhân tạo nên hiện tượng đóng đường (kết tinh) ở mật. Mật ong rừng thường có nhiều phấn hoa hơn mật ong nuôi tự nhiên cho nên mật ong rừng sẽ bị đóng đường nhanh hơn mật ong nuôi.

Tóm lại: Mật ong để càng lâu sẽ dễ bị đóng đường. Việc kết tinh đường là do các nguyên nhân trên. Vậy nên việc đóng đường không chứng minh đó là mật thật hay giả. Và mật đóng đường vẫn dùng tốt như thường.

Lưu ý: Bạn có thể sẽ bị nóng lòng làm lớp đường của mật ong tan nhanh hơn bằng cách dùng lò vi sóng hoặc nước sôi hơn 118 độ C. Nếu bạn làm vậy, bạn vô tình đã loại bỏ các vitamin và chất dinh dưỡng tự nhiên có sẵn trong mật ong. Hi vọng Hiland Food đã giúp bạn xử lý tốt được hũ mật ong kết tinh nhà mình.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s